Top 25 làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất Việt Nam

17-02-2021 25 29266 0 2

Báo lỗi

Làng nghề truyền thống của Việt Nam hiện nay đang có Xu thế bị mai một, những giá trị truyền thống có nguy cơ bị mất đi. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải có trách nhiệm gìn giữ những giá trị do ông cha ta để lại. Ở Việt Nam thì có nhiều làng nghề Trong số đó nổi trội nhất là những làng nghề như gốm sứ, ranh, lụa,… Chúng ta cùng tìm hiểu một số làng nghề nổi tiếng qua danh sách tiếp trong tương lai.

12345678910111213141516171819202122232425

1


Hằng Nga

Làng gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng nay thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Thủ Đô Hà Nội. Làng gốm có bề dày lịch sử hơn 500 năm, qua những thế hệ tiếp nối. Đến ngày nay làng gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Tại đây những dòng họ vẫn giữ được chất nghề do cha ông truyền lại, khiến những sản phẩm đều có nét đặc trưng và tinh xảo riêng. Sản phẩm gốm sứ cũng từ đó được biết đến xa gần, xuất khẩu đi nhiều nơi trên toàn cầu.

Với lịch sử nhiều năm, cùng với sự đa dạng về những sản phẩm gốm sứ thì hiện nay làng gốm sứ Bát Tràng hiện đang lôi cuốn đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước tham quan, tìm hiểu cả về lịch sử cũng như quy trình sản xuất gốm sứ Bát Tràng.

Đến với làng gốm Bát Tràng, những bạn cũng rất có thể tham quan làng gốm, tham gia làm gốm do những nghệ nhân hướng dẫn và ăn những món ăn truyền thống. Nếu bạn yêu thích lịch sử văn hóa dân tộc thì đây là một điểm du lịch rất nên đến.

Những sản phẩm được bày bán tại Làng gốm Bát Tràng
Những sản phẩm được bày bán tại Làng gốm Bát Tràng
Khuôn viên làng gốm Bát Tràng
Khuôn viên làng gốm Bát Tràng


2


Hằng Nga

Làng tranh dân gian Đông Hồ

Tranh Đông Hồ là những tên không hề xa lạ đối với mỗi con người Việt Nam, làng tranh này có lịch sử nhiều năm hiện nay nằm ở xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Nét đặc trưng của tranh dân gian Đông Hồ nằm ở bố cục tranh, giấy in, màu sắc hài hòa và mang nét đặc trưng riêng. Người làng Hồ đã biết vận dụng, chắt lọc từ những vật liệu thiên nhiên để tạo ra những sắc màu truyền thống vừa tươi vừa có độ bền màu, như màu xanh chiếc ra từ gỉ đồng, màu chàm của cây chàm hay red color thắm từ cây vàng.


Tranh Đông Hồ được bày bán nhiều nhất vào dịp Tết Nguyên Đán. Những ngày cận Tết, khách thập phương tụ hội về chợ tranh để mua tranh rất sống động. Đây cũng là một trong những điểm lôi cuốn khách du lịch cả trong và ngoài nước của vùng đất Bắc Ninh.

Làng tranh dân gian Đông Hồ
Làng tranh dân gian Đông Hồ
Tranh Đông Hồ được bày bán nhiều nhất vào dịp Tết Nguyên Đán
Tranh Đông Hồ được bày bán nhiều nhất vào dịp Tết Nguyên Đán

3


Hằng Nga

Làng lụa Hà Đông

“Nắng thành phố sài gòn anh đi mà chợt mát
chính vì em mặc áo lụa Hà Đông”

Lụa Hà Đông hay còn gọi là lụa Vạn Phúc là làng nghề dệt lụa tơ tằm nhiều năm có lịch sử ngàn năm. Lụa Vạn Phúc có những mẫu hoa văn nhiều năm nhất Việt Nam.

Ngày xưa, lụa Vạn Phúc được sử dụng nhiều trong cung đình nhờ chất lượng tốt và hoa văn đẹp. Hiện nay, có đến 800 hộ gia đình làm nghề, trong những gia đình đó người ta vẫn giữ lại những khung dệt cổ và những khung cơ khí hiện đại, điều này cho thấy người dân vẫn giữ những nét truyền thống vừa đầu tư phát triển làng nghề trong xu thế hội nhập.

Mặt hàng dệt tơ lụa Vạn Phúc có nhiều loại: lụa, là, gấm, vóc, vân, the, lĩnh, bằng, quế, đoạn, sa, kỳ, cầu, đũi. Với thương hiệu nổi tiếng và nghề truyền thống nhiều năm, một chuyến du lịch làng lụa Vạn Phúc hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều thú vị. Đến đây, du khách vừa có dịp mua sắm những sản phẩm lụa chính hiệu, vừa được dịp quan sát quy trình làm ra tấm lụa của những nghệ nhân tài hoa.

Mặt hàng dệt tơ lụa Vạn Phúc
Mặt hàng dệt tơ lụa Vạn Phúc
Lụa Hà Đông
Lụa Hà Đông

4


Hằng Nga

Làng trống Đọi Tam

Khi nhắc đến nghề làm trống, chúng ta đều nhắc đến một làng nghề trống truyền thống Đọi Tam – Duy Tiên – Hà Nam.


Làng trống Đọi Tam đã quá nổi tiếng bởi lịch sử 1000 năm làm trống với bao thợ cả nổi tiếng khắp vùng. Nghề làm trống ở Đọi Tam là nghề cha truyền con nối, thế hệ này tiếp nối thế hệ kia để gìn giữ và phát triển nghề làm trống, ở đây người ta làm đủ làm đủ những loại trống, mỗi năm làm ra đến hàng nghìn chiếc trống những loại. Trống Đọi Tam nổi tiếng nhờ độ bền, đẹp, tròn,… đó là nhờ tuyệt kỹ riêng của làng nghề cùng tâm huyết của người làm trống.


Làng trống Đọi Tam đã được công nhận là làng nghề truyền thống tiêu biểu của toàn quốc, sản phẩm trống Đọi Tam đã xuất bán qua những nước châu Âu, điều này chứng tỏ giá trị của những sản phẩm trống Đọi Tam.

Làng trống Đọi Tam
Làng trống Đọi Tam
Làng trống Đọi Tam đã được công nhận là làng nghề truyền thống tiêu biểu của toàn quốc
Làng trống Đọi Tam đã được công nhận là làng nghề truyền thống tiêu biểu của toàn quốc

5


Hằng Nga

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước đã rất nổi tiếng cả trong và ngoài nước về những sản phẩm đồ mỹ nghệ bằng đá cẩm thạch. Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Thành Phố Đà Nẵng. Mỗi khi dừng chân ở Ngũ Hành Sơn thì ai cũng ghé thăm làng nghề và chọn mua những sản phẩm về làm quà tặng. Về lịch sử làng được hình thành vào thế kỷ 18 do nghệ nhân người Thanh Hóa tên Huỳnh Bá Quát khai phá.

Nguyên liệu để làm ra những sản phẩm mỹ nghệ là đá cẩm thạch trước đây được khai thác ở núi Ngũ Hành Sơn. Đá núi Ngũ Hành Sơn nhiều vân ngũ sắc, vẻ đẹp cao sang, là mặt hàng rất được yêu thích trong xây dựng và kiến trúc. Từ đất đá vô cảm, người nghệ nhân làng đá mỹ nghệ đã thổi vào đó tâm hồn của con người để tạo ra những sản phẩm tinh xảo.

Tham quan làng đá, những bạn sẽ được ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ đá, mỗi tác phẩm đều thể hiện nét tài hoa, tinh ý của những nghệ nhân cùng với đó thấy sự đa dạng của những loại sản phẩm, từ những pho tượng phật, tượng người, tượng những danh nhân Việt Nam,… toàn bộ đều được chạm trổ hoa văn rất tỉ mỉ và rất tinh xảo. Vì vậy đây là một điểm đến hứa hẹn nhiều điều thú vị cho khách du lịch.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước
Làng đá mỹ nghệ Non Nước
Các tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ đá
những tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ đá

6


Hằng Nga

Làng thúng chai Phú Yên

Làng nghề thúng chai ra mắt đã lâu, chính xác từ lúc nào thì không ai nhớ người ta chỉ biết đây là nghề trở thành nguồn sống của dân làng từ thuở nào.

Những năm trước đây làng nghề còn xập xệ nhưng đến nay làng nghề đã phát triển và vươn ra cả toàn cầu. Trong xu thế hội nhập, không ít làng nghề truyền thống không những đứng vững mà còn phát triển mạnh. Gần đây mọi người phấn khởi khi thúng chai bất ngờ xuất ngoại sang những nước như Thái Lan, Thụy Sỹ và những nước khác.


Thúng chai của Phú Yên có điểm đặc biệt là chỉ sử dụng nguyên liệu của địa phương. Theo người dân làng nghề, cây tre trồng trên đất Phú Yên có đặc trưng chịu nước tốt, dẻo dai và có nguồn dầu rái rất chất lượng khi trét thúng nên thúng giữ được độ bền. Được sự quan tâm của chính quyền cũng như sự nỗ lực của người dân, làng nghề ngày nay càng phát triển.

Làng thúng chai Phú Yên
Làng thúng chai Phú Yên
Người dân đang cần mẫn làm thúng chai
Người dân đang cần mẫn làm thúng chai

7


Hằng Nga

Làng nghề làm muối Tuyết Diêm

Tuyết Diêm có tức là những hạt muối trắng tinh. Ở Phú Yên có 3 làng nghề sản xuất muối có truyền thống hơn 300 năm đó là Trung Trinh, Lệ Uyên, Tuyết Diêm.


Muối Tuyết Diêm còn được gọi là muối Cù Mông. Làng nghề làm muối Tuyết Diêm hình thành từ năm 1870, đến nay đồng muối Tuyết Diêm, xã Xuân Bình, Sông Cầu, Phú Yên đã 138 tuổi. Ngày nay, người dân ở đó vẫn giữ nghề làm muối dù vất vả, cực nhọc vì đó là cái nôi mà họ đã sinh ra và gắn bó.


Nghề muối cực hơn rất nhiều so với nghề nông. Mỗi năm, diêm dân chỉ trông chờ vài ba tháng nắng. Nắng càng gắt, muối càng thơm, tinh khiết, và… mồ hôi càng mặn chát trên những đôi vai gầy nhưng họ vẫn không từ bỏ cái nghề đã gắn bó với cha ông và đến nay họ vẫn gìn giữ và phát triển.


Làng nghề làm muối là nét độc đáo, đặc sắc trong văn hóa làng nghề Việt Nam. Cũng là du lịch miền biển, nhưng thay cho chuyến du lịch nghỉ dưỡng, đến thăm làng nghề Tuyết Diêm những bạn sẽ được trải nghiệm, tìm hiểu về một làng biển chứa đựng lịch sử văn hóa và nét đặc trưng của làng nghề xứ biển.

Nét đẹp của Làng nghề làm muối Tuyết Diêm
Nét đẹp của Làng nghề làm muối Tuyết Diêm
Cánh đồng muối
Cánh đồng muối

8


Hằng Nga

Làng cói Kim Sơn

Làng cói Kim Sơn có lịch sử 100 năm trở thành làng nghề nổi tiếng trong và ngoài nước.

Qua bao nhiêu thăng trầm, cói Kim Sơn ngày càng khẳng định vị thế của tôi. Với sản phẩm đa dạng, ưa nhìn những sản phẩm của làng cói Kim Sơn càng được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, chiếu cói Kim Sơn đã có mặt ở hơn 20 vương quốc và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Ở huyện Kim Sơn hiện nay 100% xã đều tham gia làm cói vì vậy mà đã giải quyết việc làm cho hầu hết dân cư trong huyện. Hiện nay, làng cói Kim Sơn là địa điểm lôi cuốn khách du lịch mới của Ninh Bình.

Làng cói Kim Sơn
Làng cói Kim Sơn
Những người dân đang cần mẫn ngồi làm cói
Những người dân đang cần mẫn ngồi làm cói

9


Hằng Nga

Làng nghề điêu khắc Sơn Đồng

Làng nghề truyền thống Sơn Đồng tại Thủ Đô Hà Nội đã có nghìn năm nay và gắn liền với sự truyền bá Phật giáo vào Việt Nam, làng nghề nổi tiếng với nghề điêu khắc đồ gỗ, bên cạnh nghề tạc, sơn tạo ra những bức tượng như Phật bà nghìn mắt nghìn tay, Phật Thích ca, Phật A di đà,… thì bên cạnh đó làng nghề còn nổi tiếng với những đồ thờ những loại. Đặc nghệ thuật sơn son thiếp vàng chỉ có tại làng nghề Sơn Đồng. Hiện nay, sản phẩm của làng nghề Sơn Đồng chiếm đến 50% thị phần những đồ thờ sơn son thiếp vàng, thếp bạc phủ màu hoàng kim, phục vụ đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người dân.

Thành quả mà những người thợ Sơn Đồng thu được sau bao ngày đêm miệt mài bên xưởng gỗ là tiếng thơm không những vang danh khắp mọi miền tổ quốc, mà còn vang xa tới nhiều vương quốc trên toàn cầu, nhắc đến tượng Phật là người ta nghĩ ngay đến Sơn Đồng.

Sản phẩm của Làng nghề Sơn Đồng
Sản phẩm của Làng nghề Sơn Đồng
Nhắc đến tượng Phật là người ta nghĩ ngay đến Sơn Đồng.
Nhắc đến tượng Phật là người ta nghĩ ngay đến Sơn Đồng.

10


Hằng Nga

Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ nằm ở Hà Tây, nay là Chương Mỹ, Thủ Đô Hà Nội, đây là làng nghề truyền thống có từ thời nhà Lý. Trải qua gần nghìn năm nay, đời này qua đời khác, nghề khảm trai Chuôn Ngọ vẫn được lưu giữ và phát triển. những sản phẩm của làng nghề rất tinh xảo và đa dạng, mang lại giá trị nghệ thuật cao.

Nét nổi trội của tranh khảm trai Chuôn Ngọ là những mảnh trai không vỡ, luôn phẳng, đục gắn xuống gỗ rất khít. Chi tiết trang trí trên khảm trai rất sinh động, đặc sắc. Người nghệ nhân bằng đôi tay khéo léo đã làm nên những sản phẩm tinh túy làm nên thương hiệu của làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ. Những mảnh trai vô tri, vô giác, trở thành sản phẩm, có giá trị văn hóa, nghệ thuật cao.

Nghề khảm trai được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng phương pháp cầm tay chỉ việc. những nghệ nhân bằng lòng yêu nghề, quý trọng những tinh túy của cha ông để lại đã truyền thụ cho lớp lớp thế hệ sau gìn giữ và phát triển.

Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ có từ rất lâu
Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ có từ rất lâu
Những mảnh trai vô tri, vô giác, đã trở thành sản phẩm, có giá trị văn hóa, nghệ thuật cao.
Những mảnh trai vô tri, vô giác, trở thành sản phẩm, có giá trị văn hóa, nghệ thuật cao.

11


Nguyễn Anh

Làng tiện gỗ Nhị Khê (Thủ Đô Hà Nội)

Trước đây, nghề tiện chỉ chuyên tiện đồ gỗ thờ tự, gia dụng như: đài nến, ống hương, bát nhang, đấu đong thóc, chân bàn ghế, tủ… Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, nghề tiện giờ đây còn tham gia vào sản xuất những mặt hàng gia dụng cao cấp như: mành rèm cửa, đệm ghế ngồi ô tô, đồ trang trí nội thất, nhà cửa…

Để tương thích với yêu cầu của thị trường, làng tiện gỗ Nhị Khê còn chuyển sang tiện những loại sản phẩm từ nguyên liệu đá sừng… thành đồ trang sức đẹp, mỹ nghệ độc đáo và tinh xảo, cho giá trị kinh tế cao như: bình, lọ, hộp đựng tăm, gạt tàn thuốc lá, những con vật quý…

Làng tiện gỗ Nhị Khê
Làng tiện gỗ Nhị Khê
Người ta có thể tiện được cà những hạt gỗ rất nhỏ và đẹp đẽ để làm mành và gối xuất khẩu
Người ta rất có thể tiện được cà những hạt gỗ rất nhỏ và đẹp đẽ để làm mành và gối xuất khẩu

12


Nguyễn Anh

Làng gốm Thổ Hà (Bắc Giang)

Nghề gốm ở Thổ Hà phát triển rực rỡ từ thế kỉ 14. Đây là một trong ba trung tâm gốm sứ cổ xưa nhất của người Việt, bên cạnh Phù Lãng (Quế Võ, Bắc Ninh) và Bát Tràng (Gia Lâm, Thủ Đô Hà Nội). Thổ Hà mang những nét đặc sắc riêng hiếm có: độ sành cao, không thấm nước, tiếng kêu như chuông, màu men nâu đỏ mịn màng, êm ấm và gần gũi. Gốm có độ bền vĩnh cửu dù được chôn trong đất, ngâm trong nước.

Làng chỉ làm đồ gốm gia dụng, những chum vại, tiểu sành, chĩnh chõ nổi tiếng một thời. Những mảnh gốm xưa còn sót lại trên những bức tường vẫn nguyên hình vẹn trạng, hồn gốm như còn đọng mãi.

Làng gốm Thổ Hà
Làng gốm Thổ Hà
Nghề gốm ở Thổ Hà phát triển rực rỡ từ thế kỉ 14.
Nghề gốm ở Thổ Hà phát triển rực rỡ từ thế kỉ 14.

13


Nguyễn Anh

Làng nghề đồ gỗ mĩ nghệ Đồng Kỵ (Bắc Ninh)

Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ là một làng nghề nổi tiếng từ xa xưa. Đồng Kỵ nay thuộc xã Đồng Quang, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cách thủ đô Thủ Đô Hà Nội khoảng 20km về phía đông bắc. Làng nghề Đồng Kỵ cung ứng gần như đầy đủ những mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp cho sinh hoạt, trang trí nội thất hay thờ cúng… Những sản phẩm từ Đồng Kỵ đều được làm từ những loại gỗ quí như: gụ, trắc, hương, mun, nu, sưa…

Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ tại Đồng Kỵ được làm từ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ có tâm với nghề. Những người thợ đi trước truyền lại kinh nghiệm cho lớp thế hệ đi sau lưu giữ những tinh hoa của nghề truyền thống. những sản phẩm là đứa con tinh thần, là niềm đam mê của người thợ nên được chăm chút rất tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết trang trí, trạm khắc.

Với thu nhập hàng trăm tỷ vnđ/năm, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động không những của làng mà còn lôi cuốn thợ của những nơi khác đến.

Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ
Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ
Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ
Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ

14


Nguyễn Anh

Làng Gốm Chu Đậu (Hải Dương)

Gọi gốm Chu Đậu là gốm đạo vì hoa văn tinh xảo của những sản phẩm này đều mang đậm những giá trị nhân văn của Phật giáo và Nho giáo.

Gốm Chu Đậu (huyện Nam Sách, Hải Dương) phát triển rực rỡ vào giai đoạn thế kỷ 14 đến thế kỷ 17. Sau hơn ba thế kỷ thất truyền, nay gốm Chu Đậu hồi sinh, trở thành mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Sự phục hồi của làng gốm còn tạo nhiều tiềm năng phát triển du lịch làng nghề cho địa phương. những sản phẩm gốm Chu Đậu đang được lưu giữ tại nhiều bảo tàng vương quốc trên toàn cầu như Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Hà Lan… và trong sưu tập cá nhân của nhiều nước trên toàn cầu.

Một trong những điểm nổi trội của gốm Chu Đậu là những đường nét hoa văn. Hoa văn cổ của Chu Đậu phần nhiều là sen, cúc, dưới nhiều dạng không giống nhau và hàng chục loại hoa văn cách điệu khác.

Nghệ nhân làng gốm Chu Đậu
Nghệ nhân làng gốm Chu Đậu
Hoa văn cổ của Chu Đậu phần nhiều là sen, cúc, dưới nhiều dạng khác nhau
Hoa văn cổ của Chu Đậu phần nhiều là sen, cúc, dưới nhiều dạng không giống nhau

15


Nguyễn Anh

Làng thêu ren Văn Lâm (Ninh Bình)

Tương truyền, từ năm 1285, khi vua Trần Thái Tông tròn 40 tuổi, nhường ngôi cho con lên làm Thái Thượng Hoàng đã về vùng núi Vũ Lâm tu hành (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư), bà Trần Thị Dung là vợ Thái sư Trần Thủ Độ theo triều đình nhà Trần về đây đã truyền dạy cho nhân dân thôn Văn Lâm nghề thêu ren. Như thế, nghề này đến nay đã có trên 700 năm.

Văn Lâm hiện nay, có rất nhiều gia đình trang bị những loại khung thêu, với nhiều kích cỡ không giống nhau. Dưới bàn tay tài hoa của người thợ thêu, qua những sợi chỉ mảnh mai, nhiều màu sắc trên nền vải được chọn, những tác phẩm nghệ thuật tinh ý đã ra mắt.

Đường nét thêu ren rất tinh xảo, uyển chuyển, mềm mại, thanh tú nhưng lại sống động mịn màng như nét vẽ của người họa sỹ. Sản phẩm thêu ren rất phong phú như: ga trải giường, rèm cửa, gối, khăn bàn, khăn tay, tranh, ảnh….

Bàn tay tài hoa của người thợ thêu
Bàn tay tài hoa của người thợ thêu
Ở Văn Lâm hiện nay, có rất nhiều gia đình trang bị các loại khung thêu, với nhiều kích cỡ khác nhau.
Ở Văn Lâm hiện nay, có rất nhiều gia đình trang bị những loại khung thêu, với nhiều kích cỡ không giống nhau.

16


Nguyễn Anh

Làng Chạm bạc Đồng Xâm (Thái Bình)

Tương truyền nghề chạm bạc Đồng Xâm đã có từ thế kỷ 15. Dân gian tương truyền, có một người đàn ông từ Châu Bảo Lạc (Cao Bằng) đi thuyền nan xuôi dòng, dừng bên bờ Trà Lý rồi truyền nghề chạm kim khí cho dân làng. Còn theo văn bia tại đền thờ tổ nghề chạm bạc, vào năm 1428, cụ Nguyễn Kim Lâu đúng là người đã về đây truyền nghề cho dân, lập thành phường Phúc Lộc, theo quy mô, một trùm phường và 7 chi phường cai trị 7 hạng thợ với 149 người thuộc dòng họ Nguyễn, Triệu, Trần, Đinh, Vũ, Hoàng, Ngô, Đỗ…

Thời kỳ hưng thịnh nhất của làng nghề là những nghệ nhân tỏa ra 4 phương, mang tinh hoa đến khắp mọi miền giang sơn. Vào thời Nguyễn, chính những nghệ nhân Đồng Xâm đã vào tận Huế để chạm trổ cung kiếm, đồ trang sức đẹp cho triều đình. Và cũng chính họ cùng những thợ bạc ở Châu Khê, Định Công lập ra phố Hàng Bạc ở Thủ Đô Hà Nội ngày nay.

Hiện nay, thế mạnh của Đồng Xâm xoay quanh ba dòng sản phẩm chính: đồ trang sức đẹp, mỹ nghệ và đồ thờ cúng. Đồ trang sức đẹp gồm nhiều loại như: dây chuyền, nhẫn, hoa tai, lắc, vòng, trâm, thánh giá… bằng bạc. Đặc biệt, mặt hàng được người tiêu dùng ưa chuộng và đông hộ gia đình làm nhất là đồ thờ cúng, từ những loại đỉnh, vạc, lư hương, đĩa quả, chân đèn, ngai…

Hàng chạm bạc Ðồng Xâm nổi trội hơn so với hàng bạc của những nơi khác về hình khối, dáng vẻ sản phẩm, thủ pháp xử lý sáng – tối nhờ tận dụng đặc tính phản quang của vật liệu bạc. Ðặc trưng của sản phẩm Ðồng Xâm là sự điêu luyện và hoàn hảo tới mức tối đa, cũng chính vì thế mà đáp ứng được nhu cầu của những người tiêu dùng khó tính.

Làng Chạm bạc Đồng Xâm
Làng Chạm bạc Đồng Xâm
Hiện nghề chạm khắc kim loại quý tại làng ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến.
Hiện nghề chạm khắc kim loại quý tại làng ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến.

17


Nguyễn Anh

Làng nghề Kim hoàn Kế Môn (Thừa Thiên – Huế)

Làng Kế Môn thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế là làng nghề kim hoàng nổi tiếng hơn 300 năm nay. Vị tổ của làng nghề này là ông Cao Đình Độ, người làng Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, di cư vào làng Kế Môn vào cuối đời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Đến đời vua Quang Trung, ông Độ được triệu vào cung lập Cơ vệ ngành ngân tượng chuyên làm đồ trang sức đẹp cho Hoàng gia. Đến đời vua Gia Long, Cao Đình Độ và Cao Đình Hương (con trai ông) vẫn được giữ lại làm ngân tượng cho tới khi mất (1810; 1821).

Sản phẩm kim hoàn ở Kế Môn nổi tiếng có chất lượng tốt so với nhiều nơi khác với kỹ thuật tay nghề tinh xảo và chạm khắc phức tạp được làm ra bởi những người thợ có kinh nghiệm, khéo tay và giàu khiếu thẩm mỹ sáng tạo, thể hiện rõ nhất là trên những đồ trang sức đẹp như vòng, kiềng, nhẫn, lắc, dây chuyền, khuyên tai bằng vàng hoặc bạc.

Làng nghề Kim hoàn Kế Môn
Làng nghề Kim hoàn Kế Môn
Sản phẩm kim hoàn ở Kế Môn
Sản phẩm kim hoàn ở Kế Môn

18


Nguyễn Anh

Làng nón Tây Hồ – Phú Vang (TT Huế)

Làng nghề Tây Hồ nằm bên dòng sông Như Ý, thuộc xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế và cách trung tâm thành phố khoảng chừng 12 km. Làng nghề truyền thống làm nón hình thành cách đây hàng trăm năm và những chiếc nón bài thơ xuất hiện trong tầm từ những năm cuối thập kỷ 50 – đầu thập kỷ 60 của thế kỷ XX.


Nón lá Tây Hồ nổi tiếng bởi độ mỏng, thanh, màu sắc nền nã và đường kim, mũi chỉ đều, đẹp nên người tiêu dùng rất yêu chuộng. Nón lá là vật trang sức đẹp làm duyên thêm nét đẹp của những thiếu nữ và là vật che nắng hữu hiệu của nhiều người. Người dân quê đi chợ, đi làm ruộng không thể thiếu chiếc nón lá đội đầu. Nón lá đã gắn bó với cuộc sống của người nông dân Tây Hồ một nắng hai sương trên đồng ruộng một cách tự nhiên và bền chắc dù cuộc sống đã có nhiều đổi thay. không những nổi tiếng với nón lá bài thơ, dân làng Tây Hồ còn rất khéo léo khi tạo ra những chiếc nón lá kè hai lớp bền, đẹp, đội mát.

Về thăm làng nghề truyền thống Tây Hồ, du khách du lịch xứ Huế sẽ được ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo, đặc sắc của từng chiếc nón bài thơ và ngắm nhìn quy trình làm nón trải qua 15 quy trình khéo léo và tinh ý.

Làng nón Tây Hồ - Phú Vang
Làng nón Tây Hồ – Phú Vang
Nón lá Tây Hồ nổi tiếng bởi độ mỏng, thanh, màu sắc nền nã
Nón lá Tây Hồ nổi tiếng bởi độ mỏng, thanh, màu sắc nền nã

19


Nguyễn Anh

Làng Điêu khắc gỗ Kim Bồng (Hội An – Quảng Nam)

Kim Bồng là làng nghề chạm trỗ điêu khắc gỗ nổi tiếng từ xa xưa. Kim Bồng thuộc phường Cẩm Kim, thành phố Hội An. Làng nghề được sáng lập từ thế khỉ 15 do ông Tổ là người Thanh Hóa di cư vào Nam dừng chân tại đất Kim Bồng tức tại Cẩm Kim – Hội An thời bấy giờ. Đi cùng ông có 4 tộc Phan, Trương, Huỳnh, Nguyễn. Cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17 nghề mộc Kim Bồng bắt đầu phát triển nhờ sự phồn thịnh của thương cảng Hội An. Đến thế kỷ 18, nghề mộc Kim Bồng đã phát triển mạnh mẽ và thịnh đạt thành làng nghề với ba nhóm nghề rõ rệt: nghề mộc xây dựng những công trình kiến trúc đô thị, nghề mộc dân dụng và nghề đóng tàu thuyền mộc.

Nghệ nhân làng mộc Kim Bồng từng tự hào với việc cha ông họ đã được vua chúa nhà Nguyễn mời ra kinh đô xây dựng và tôn tạo những công trình thành quách, lăng tẩm. Nghề mộc ở đây có nguồn gốc nguồn gốc nguồn gốc từ miền Bắc, được những nghệ nhân mộc làng Kim Bồng học hỏi, phối hợp với nghệ thuật chạm khắc của người Chăm, Trung Hoa và Nhật Bản để tạo ra những tác phẩm điêu khắc gỗ mang tính mỹ thuật và triết học cao.

Sản phẩm điêu khắc gỗ của Kim Bồng đã hiện diện ở nhiều gia đình, nhiều địa phương trong nước và nhiều vương quốc ở 5 lục địa.

Làng Điêu khắc gỗ Kim Bồng
Làng Điêu khắc gỗ Kim Bồng
Sản phẩm điêu khắc gỗ của Kim Bồng
Sản phẩm điêu khắc gỗ của Kim Bồng

20


Nguyễn Anh

Làng nghề đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam)

Làng nghề đúc đồng Phước Kiều thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn. Làng đúc đồng Phước Kiều là một trong số những làng nghề truyền thống nổi tiếng trong số những làng nghề truyền thống của đất Quảng. Đi dọc theo quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Điện Phương, dọc hai bên đường du khách rất có thể nhìn thấy rất nhiều những Store trưng bày rất nhiều sản phẩm của làng nghề.

Theo ghi chép lịch sử (Việt Nam gia phả), làng nghề được hình thành từ thế kỷ thứ 16, khi ông Dương Không Lộ, quê xã Đề Kiều, Tổng Bình Quân, châu Thất Truyền, phủ Tường Khánh, tỉnh Lạng Sơn; Trên bước đường đi làm ăn đã đặt chân đến phủ Điện Bàn khai khẩn 10 mẫu đất hoang để làm nghề đúc đồng, đổi tên là làng Phước Kiều. Và từ đó đến này cùng với bao biến động, thăng trầm của giang sơn làng nghề vẫn được duy trì và phát triển cho tới ngày nay. Danh tiếng của làng nghề không hề bó hẹp trong địa phận của Quảng Nam – Thành Phố Đà Nẵng mà nó đã vươn ra xa khắp những tỉnh thành trong toàn quốc, từ niềm trung du phía Bắc cho tới vùng rừng núi xa xôi.

Ngày nay với vị trí địa lý thuận lợi, nằm kề bên Quốc lộ 1A, nằm trên trục nối hai Di sản Văn hoá toàn cầu: Đô thị cổ Hội An và Khu đền Tháp Mỹ Sơn; cùng với danh tiếng có từ nhiều năm, ngành du lịch những năm gần đây đã đưa làng nghề đúc đồng Phước Kiều trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn. Đặc biệt, tháng 10/2006 làng nghề đúc đồng Phước Kiều đã được Tổng cục Du lịch chọn làm điểm tham quan của những Bộ trưởng Du lịch tham gia Hội nghị APEC 2006.

Người thợ đúc Phước Kiều tạo ra nhiều chủng loại sản phẩm phục vụ cho việc tế lễ, hội hè và vật dụng sinh hoạt hằng ngày như: chuông đồng, chiêng, kiểng, mõ, phèng la, lư hương, chân đèn, bình cổ…và một số nhạc cụ bằng đồng.

Làng nghề đúc đồng Phước Kiều
Làng nghề đúc đồng Phước Kiều
Sản phẩm phục vụ cho việc tế lễ,
Sản phẩm phục vụ cho việc tế lễ,

21


Nguyễn Anh

Làng nghề gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận)

Làng nghề cổ truyền gốm Bàu Trúc là làng gốm cổ ở Đông Nam Á, tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, cách Phan Rang-Tháp Chàm khoảng 10 km về hướng Nam. Tại đây du khách rất có thể xem những nghệ nhân người Chăm trực tiếp thao tác làm ra những sản phẩm gốm bằng đôi bài tay khéo léo của tôi, xem những bãi nung gốm lộ thiên và mua sắm sản phẩm gốm làm quà lưu niệm.

Sản phẩm gốm rất độc đáo, được làm hoàn toàn bằng tay khéo léo cùng những công cụ thô sơ như vòng tre, vỏ sò để tạo ra những đường nét hoa văn trên sản phẩm gốm. Nghề làm gốm rất công phu, vật liệu đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm gốm ở Bàu Trúc. Đó là một loại đất sét đặc biệt được lấy bên bờ sông Quao, đem về đó đập nhỏ và trộn với cát mịn nhào nhuyễn. Lượng cát được trộn vào tuỳ thuộc theo kích thước và công dụng của mỗi loại sản phẩm. Do đó gốm Bàu Trúc hoàn toàn khác so với gốm của những nơi khác.

Làng nghề cổ truyền gốm Bàu Trúc
Làng nghề cổ truyền gốm Bàu Trúc
Sản phẩm gốm rất độc đáo, được làm hoàn toàn bằng tay
Sản phẩm gốm rất độc đáo, được làm hoàn toàn bằng tay

22


Nguyễn Anh

Làng nghề thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp – Chung Mỹ (Ninh Thuận)

Rời làng gốm Bàu Trúc, đi về hướng Đông Nam khoảng 3 km, du khách sẽ đến thăm làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp-Chung Mỹ, người Chăm gọi là Chakleng.

Nét độc đáo của làng nghề dệt là dệt theo dạng thủ công truyền thống, những sản phẩm thổ cẩm làm ra vẫn còn đấy đấy lưu giữ gần như nguyên vẹn trong từng quy trình, tuyệt kỹ, vật liệu, hoa văn của thời xa xưa để lại. Đến đây, du khách sẽ được chứng kiến đôi bàn tay thuần thục của những người thợ, sự khéo léo của những nghệ nhân để làm nên sản phẩm thổ cẩm tuyệt đẹp.

Trong những năm gần đây sản phẩm thổ cẩm Mỹ Nghiệp – Chung Mỹ ngày càng đa dạng và phong phú: ngoài chăn, áo, người ta còn làm những loại khác như cà vạt, túi xách, bóp, ví… để phục vụ khách mua quà lưu niệm trong chuyến du lịch về Ninh Thuận.

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp-Chung Mỹ
Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp-Chung Mỹ
Sản phẩm thổ cẩm Mỹ Nghiệp-Chung Mỹ
Sản phẩm thổ cẩm Mỹ Nghiệp-Chung Mỹ

23


Nguyễn Anh

Làng nghề gốm sứ Lái Thiêu (TP Bình dương)

TP Bình dương là một tỉnh khá nổi tiếng với hệ thống những làng nghề thủ công truyền thống như sơn mài, gốm, đúc đồng, chạm khắc,… trên khắp những địa bàn của tỉnh. Trong số những làng nghề kể tên ở trên thì làng nghề gốm sứ TP Bình dương là một trong những thương hiệu gốm nổi tiếng trong và ngoài nước. Nhờ đôi bàn tay khéo léo cùng với óc sáng tạo tuyệt vời đã tạo ra vô số những sản phẩm gốm với rất đầy đủ đủ những mẫu mã không giống nhau.


những sản phẩm gốm sứ sản xuất ở đây đều mang những đặc trưng riêng biệt, bóng, bền, đẹp, mẫu mã phong phú được người tiêu dùng ưa chuộng. Nghề làm gốm sứ Sông Bé trước đây và TP Bình dương ngày nay đã phát triển đến trình độ cao từ đồ gia dụng, đồ trang trí mỹ nghệ đến đồ sứ công nghiệp. Trong những năm vừa mới qua, gốm sứ TP Bình dương ngày một phát triển không những xuất được hàng đi quốc tế mà còn giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương. tạo ra một nét đẹp văn hóa, lịch sử truyền thống của người dân Tân Phước Khánh từ bao đời nay.

Làng nghề gốm sứ Lái Thiêu
Làng nghề gốm sứ Lái Thiêu
Sản phẩm gốm xứ Lái Thiêu
Sản phẩm gốm xứ Lái Thiêu

24


Nguyễn Anh

Làng Tranh sơn mài Tương Bình Hiệp (TP Bình dương)

Nổi tiếng nhất ở làng tranh sơn mài TP Bình dương là làng tranh Tương Bình Hiệp, nằm cách thành phố Thủ Dầu Một 7km về phía bắc. Đến đây, du khách sẽ được chứng kiến từng quy trình của nghề truyền thống sơn mài chỉ có ở Việt Nam. Với hàng trăm hộ làm tranh sơn mài, có hộ chỉ làm một hai quy trình của tấm tranh rồi giao lại cho những hộ khác làm những quy trình tiếp theo.

rất có thể nói ở Tương Bình Hiệp, nghề làm tranh sơn mài đã được công nghiệp hóa với những dây chuyền sản xuất rạch ròi nhưng hoàn toàn mang tính gia đình, tinh xảo nhẹ nhàng mang đậm phong thái Á Đông. Những sản phẩm tranh sơn mài TP Bình dương được tình nhân tranh Việt Nam và toàn cầu ưa chuộng mua về treo trong nhà một cách trang trọng.

Làng Tranh sơn mài Tương Bình Hiệp
Làng Tranh sơn mài Tương Bình Hiệp
Những sản phẩm tranh sơn mài Bình Dương được người yêu tranh Việt Nam và thế giới ưa chuộng
Những sản phẩm tranh sơn mài TP Bình dương được tình nhân tranh Việt Nam và toàn cầu ưa chuộng

25


Nguyễn Anh

Làng dệt thổ cẩm Châu Giang (An Giang)

Dệt Thổ Cẩm là một nghề truyền thống nhiều năm của người Chăm ở Tân Châu (An Giang). Những người phụ nữ Chăm ở đây đều thành thạo, nhuần nhuyễn. Từ nhỏ, họ đã được học dệt và đến khi trưởng thành thì trở thành những người thợ dệt chuyên nghiệp của vùng.

Đây là làng nghề mang nét đẹp và chiều sâu văn hoá giàu bản sắc của thổ cẩm dân tộc Chăm. Thổ cẩm Châu Giang không những mang nét đẹp truyền thống của thổ cẩm mà còn mang nét đặc sắc của văn hoá Chăm với những đường nét lạ độc đáo với nhiều loại sản phẩm thổ cẩm đa dạng như: xà rông, khăn choàng, nón, áo khoác… Nguyên liệu để dệt là tơ sợi và nhuộm bằng màu tự nhiên từ mủ cây, vỏ cây và trái cây, làm cho màu sắc trên sản phẩm rất đặc biệt và bền. Hoa văn được dệt lên những đồ vật đều có ý tưởng sáng tạo từ truyền thống đến hiện đại càng làm tăng thêm giá trị nghề dệt nơi đây. Nếu có dịp về thăm miền Tây, hãy ghé thăm Làng dệt thổ Cẩm Châu Giang ở An Giang để ngắm nhìn những sản phẩm truyền thống cực kì đẹp mắt của những nghệ nhân nơi đây và hiểu nhiều hơn nữa về một nét văn hóa khác của làng nghề này.

Làng dệt thổ cẩm Châu Giang
Làng dệt thổ cẩm Châu Giang
Làng dệt thổ cẩm Châu Giang
Làng dệt thổ cẩm Châu Giang

Từ khóa: Top 25 làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất Việt Nam, Top 25 làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất Việt Nam, Top 25 làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *