Top 10 liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới

14-05-2021 10 4006 0 0

Báo lỗi

Các giải thưởng điện ảnh và liên hoan phim luôn là minh chứng cho một bộ phim hay, là danh hiệu cao quý cho các nhà làm phim. Vậy bạn đã biết những liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh nào danh giá nhất thế giới? Hãy cùng theo dõi bài viết Top 10 liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới nhé.

12345678910

1


Anh Đinh

Giải điện ảnh Viện Hàn Lâm Oscar

Là giải thưởng danh giá nhất tại “kinh đô điện ảnh” Hollywood, Giải thưởng điện ảnh Viện Hàn Lâm Oscar chắc chắn là cái tên đứng đầu Top 10 liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới. Bắt đầu trao giải từ năm 1929, Oscar là lễ trao giải trong lĩnh vực nghệ thuật lâu đời nhất ở Hollywood nói riêng và thế giới nói chung.

Đây là giải thưởng do các nhà phê bình của Viện Hàn Lâm Khoa học và Điện ảnh Hoa Kỳ bình chọn, với những hạng mục tôn vinh đạo diễn, diễn viên, ekip sản xuất; và đặc biệt là các hạng mục Phim hay nhất năm (best motion picture of the year) và Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất (Best film in Foreign Language). Đối với mọi bộ phim và những người làm điện ảnh, tượng vàng Oscar vẫn là biểu tượng danh giá nhất trong sự nghiệp.

Trong những năm gần đây, Oscar ngày càng trở nên thu hút hơn, với quy mô tổ chức sự kiện hoành tráng hơn, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả theo dõi.


Những bộ phim thắng giải Best Motion Picture nổi tiếng: Moonlight, Birdman, Spotlight, 12 Years a Slave, Argo, No Country for Old Men, The Lord of the Rings: The Return of the King, A Beautiful Mind, Titanic, Forrest Gump, The Godfather, Ben-Hur, Gone with the Wild…


Thông tin chi tiết:

 • Tên quốc tế: The Academy Awards/ The Oscars
 • Quốc gia: Hoa Kỳ
 • Năm thành lập: 1929
 • Các giải thưởng chính: Best Motion Picture, Best Film in Foreign Language, Best Actor/Actress, Best Director
Giải thưởng điện ảnh Viện Hàn Lâm Oscar
Giải thưởng điện ảnh Viện Hàn Lâm Oscar
Sân khấu Lễ trao giải Oscar
Sân khấu Lễ trao giải Oscar


2


Anh Đinh

Liên hoan phim Cannes

Nếu như Oscar được đánh giá như giải thưởng điện ảnh số 1, thì Liên hoan phim Cannes chính là đối trọng của Oscar: liên hoan phim số 1. Liên hoan phim Cannes được tổ chức từ năm 1946 tại thành phố Cannes, nước Pháp. Đến thời điểm hiện tại, Liên hoan phim Cannes trở thành liên hoan phim cao quý nhất, đặc biệt là dành cho những bộ phim hàn lâm, nghệ thuật. Giải thưởng giá trị nhất của Liên hoan phim Cannes chính là giải Palme d’Or (Cành cọ vàng). Giải thưởng Cành cọ vàng được đánh giá cao quý ngang, thậm chí hơn cả giải Best motion picture của Oscar.

Những bộ phim thắng giải Palme d’Or nổi tiếng: Parasite (Ký sinh trùng), Shoplifters, The Square, Blue is the Warmest Color, The Pianist, Pulp Fiction, The Tin Drum, Apocalypse Now, Taxi Driver…


Thông tin chi tiết:

 • Tên quốc tế: Cannes Film Festival/le Festival international du film de Cannes
 • Quốc gia: Pháp
 • Năm thành lập: 1946
 • Các giải thưởng chính: Palme d’Or, Grand Prix, Prix d’interprétation, Prix de la mise en scène, Prix du scénario, Prix du Jury
Giải thưởng Palme d'Or của Liên hoan phim Cannes
Giải thưởng Palme d’Or của Liên hoan phim Cannes
Các minh tinh màn bạc tại Liên hoan phim Cannes
Các minh tinh màn bạc tại Liên hoan phim Cannes

3


Anh Đinh

Giải Quả Cầu Vàng

Được thành lập bởi Hiệp hội báo chí nước ngoài về Hollywood (hiệp hội báo chí xuất bản ngoài Hoa Kỳ, chuyên theo dõi tin tức Hollywood), giải Quả Cầu Vàng là lễ trao giải được đông đảo sự quan tâm từ quốc tế, không thua kém gì Oscar. Hàng năm, lễ trao giải Quả Cầu Vàng được truyền hình trực tiếp trên hơn 150 quốc gia, là lễ trao giải được quan tâm nhất thế giới, chỉ sau Oscar và Grammy.


Quả Cầu Vàng cũng được xem như là một lễ trao giải “tiền Oscar”, khi các hạng mục và phim đề cử thường giống với Oscar. Rất nhiều năm, những bộ phim thắng Best Motion Picture – giải thưởng cao nhất của Quả Cầu Vàng cũng sẽ chiến thắng Best Motion Picture tại Oscar, tiêu biểu đó là: Green Book, Moonlight, 12 Years a Slave, ArgoTuy nhiên, khác với Oscar hay Cannes chỉ có 1 bộ phim chiến thắng giải cao nhất, giải Best Motion Picture của Quả Cầu Vàng chia ra làm 2 giải: giải dành cho phim chính kịch (drama) và giải dành cho phim âm nhạc-hài hước (musical and comedy) bởi vậy một năm sẽ có 2 phim chiến thắng danh hiệu cao nhất.

Những bộ phim thắng giải Best Motion Picture (Drama/Musical and Comedy) nổi tiếng: Moonlight, La La Land, The Revenant, The Martian, Boyhood, 12 Years a Slave, Les Miserables, Avatar, Lost in Transition, Titanic, The Lion King…

Thông tin chi tiết:

 • Tên quốc tế: Golden Globes
 • Quốc gia: Hoa Kỳ
 • Năm thành lập: 1944
 • Các giải thưởng chính: Best Motion Picture (Drama, Musical or Comedy, Foreign Language, Animated), Best Performance, Best Director
Giải Quả Cầu Vàng
Giải Quả Cầu Vàng
Sân khấu Lễ trao giải Quả Cầu Vàng
Sân khấu Lễ trao giải Quả Cầu Vàng

4


Anh Đinh

Liên hoan phim Venice

Liên hoan phim Venice là liên hoan phim lâu đời nhất Thế giới, được thành lập từ năm 1932 và là cái tên đi đầu trong các liên hoan phim. Liên hoan phim Venice được tổ chức lần đầu bởi bá tước Giuseppe Volpi di Misurata nước Ý, tại đảo Venezia.

Ngày nay, Liên hoan phim Venice vẫn là một liên hoan phim có truyền thống và nổi tiếng, bên cạnh Liên hoan phim Cannes, là liên hoan phim quan trọng nhất ở Châu Âu. Giải thưởng lớn nhất của Liên hoan phim Venice là Leone d’Oro (Sư tử vàng). Giải thưởng Sư tử vàng của Liên hoan phim Venice được đánh giá cao quý tương đương với Cành cọ vàng ở Liên hoan phim Cannes.

Những bộ phim thắng giải Leone d’Oro nổi tiếng: Roma, The Shape of Water, Faust, Fireworks, Cyclo (Xích Lô), Rashomon, Hamlet…


Thông tin chi tiết:

 • Tên quốc tế: Venice Film Festival/Mostra Internazionale d’Arte Cinematografica della Biennale di Venezia
 • Quốc gia: Ý
 • Năm thành lập: 1932
 • Các giải thưởng chính: Leone d’Oro, Leone d’Argento, Volpi Cup, Special Jury
Giải Leone d'Ore tại Liên hoan phim Venice
Giải Leone d’Ore tại Liên hoan phim Venice
Thảm đỏ Liên hoan phim Venice
Thảm đỏ Liên hoan phim Venice

5


Anh Đinh

Liên hoan phim quốc tế Toronto

Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng Liên hoan phim quốc tế Toronto ngày càng khẳng định vị thế của mình, sánh ngang với những liên hoan phim lâu đời như Cannes, Venice, Berlin để góp mặt trong Top 10 liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh danh giá nhất Thế giới. Liên hoan phim quốc tế Toronto được tổ chức vào tháng 9 hàng năm tại thành phố Toronto, Canada, không chỉ là liên hoan phim uy tín nhất Bắc Mỹ còn trở thành liên hoan phim có quy mô lớn nhất thế giới.

Những bộ phim tham dự Liên hoan phim quốc tế Toronto có đông đảo những phim hàn lâm, nghệ thuật từ Hollywood, không những vậy còn có nhiều bộ phim xuất sắc trên thế giới và cả những bộ phim mới lạ từ các đạo diễn trẻ, nhằm tranh giải tác giả mới.

Khác với Oscar hay những liên hoan phim khác, Liên hoan phim quốc tế Toronto có giải thưởng cao quý nhất là People Choice’s Award, đây là giải thưởng không phải được bình chọn bởi các nhà phê bình mà bởi khách tham dự liên hoan phim. Đã nhiều bộ phim thắng giải People Choice’s Award thắng hoặc được đề cử tại Oscar. Trong khi đó, Hiệp hội nhà phê bình Toronto Film Critics Association (TFCA) cũng có những giải thưởng do hiệp hội bầu chọn, tương tự như Oscar, đó là: Best Picture, Best Director, Best Actor/Actress, Best Screenplay…)

Những bộ phim thắng giải People Choice’s Award nổi tiếng: Green Book, Three Billboards Outside Ebbing Missouri, La La Land, Room, 12 Years a Slave, Silver Linings Playbook…

Những bộ phim thắng giải Best Picture nổi tiếng: Roma, Moonlight, Boyhood, No Country for Old Men, Lost in Translation…


Thông tin chi tiết:

 • Tên quốc tế: Toronto International Film Festival
 • Quốc gia: Canada
 • Năm thành lập: 1976
 • Các giải thưởng chính: People Choice’s Award, TFCA Awards (Best Picture, Best Director), First Runner Up
Liên hoan phim Quốc tế Toronto
Liên hoan phim Quốc tế Toronto
Những ngôi sao nổi tiếng tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto
Những ngôi sao nổi tiếng tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto

6


Anh Đinh

Giải thưởng điện ảnh Viện Hàn Lâm Anh BAFTA

Được đánh giá như giải Oscar của Anh quốc, giải thưởng điện ảnh Viện Hàn Lâm BAFTA chính là giải thưởng cao quý nhất dành cho phim điện ảnh và truyền hình, được trao thưởng bởi Viện Hàn lâm Điện ảnh và truyền hình Anh quốc (BAFTA). Hàng năm, giải thưởng điện ảnh Viện Hàn Lâm BAFTA đều tổ chức trao thưởng vào trước thềm Oscar khoảng 1-2 tháng. Được đánh giá là Oscar của Anh quốc, giải thưởng điện ảnh Viện Hàn Lâm BAFTA tương đối giống với Oscar cả về các giải thưởng lẫn các phim đề cử. Nhiều phim thắng Best Film tại BAFTA sau đó đã thắng Best Motion Picture tại Oscar như 12 Years a Slave, Argo, The King’s Speech… Tuy nhiên, ở BAFTA còn có thêm các giải cho phim truyền hình, đây là điểm khác biệt giữa BAFTA với các giải thưởng và liên hoan phim khác.

Những bộ phim thắng giải Best Film nổi tiếng: Roma, Three Billboards Outside Ebbing Missouri, La La Land, The Revenant, Boyhood, 12 Years a Slave, Argo, The Queen, Shakespeare in Love…


Thông tin chi tiết:

 • Tên quốc tế: The British Academy of Film and Televison Awards
 • Quốc gia: Anh
 • Năm thành lập: 1947
 • Các giải thưởng chính: Best Film, Outstanding British Film, David Lean Award for Director,
Sân khấu BAFTA
Sân khấu BAFTA
Người chiến thắng BAFTA
Người chiến thắng BAFTA

7


Anh Đinh

Liên hoan phim Sundance

Liên hoan phim Sundance được đánh giá là liên hoan phim danh giá nhất ở Mỹ, cũng là liên hoan phim danh giá nhất dành cho những bộ phim độc lập. Khác với Oscar, thường là những bộ phim ở các hãng phim lớn tranh giải, liên hoan phim Sundance lại ưu ái hơn các bộ phim độc lập. Bởi vậy, đây là mảnh đất màu mỡ cho các bộ phim độc lập Hollywood. Dù thành lập tương đối muộn, liên hoan phim Sundance đã vươn lên trở thành một trong Top 10 liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới.


Những bộ phim thắng giải Grand Jury Prize nổi tiếng: The Bird of a Nation, Whiplash, Me and Earl and the Dying Girl, The House I Live In, Winter’s Bone


Thông tin chi tiết:

 • Tên quốc tế: Sundance Film Festival
 • Quốc gia: Mỹ
 • Năm thành lập: 1978
 • Các giải thưởng chính: Grand Jury Prize, Spcecial Jury Award, Audience Award

Liên hoan phim Sundance
Liên hoan phim Sundance
Khách mời tại Liên hoan phim Sundance
Khách mời tại Liên hoan phim Sundance

8


Anh Đinh

Giải thưởng điện ảnh Hong Kong

Giải thưởng điện ảnh Hong Kong (thường gọi là giải Kim Tượng) là một trong những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất Châu Á. Được thành lập từ năm 1982, giải thưởng điện ảnh Hong Kong đã trở thành giải thưởng cao nhất của cộng đồng phim Hong Kong và Hoa ngữ – nền điện ảnh lâu đời nhất Châu Á. Giải thưởng điện ảnh Hong Kong thường được tổ chức vào tháng 4 hàng năm. Bộ phim thành công nhất tại giải thưởng điện ảnh Hong Kong là Nhất Đại Tông Sư (The Grandmaster) của đạo diễn Vương Gia Vệ.

Những bộ phim thắng giải Best Film nổi tiếng: The Grandmaster (Nhất đại tông sư), Kung Fu Hustle, Infernal Affairs (Vô gian đạo), Shaolin Soccer, Crouching Tiger Hidden Dragon (Ngọa hổ tàng long), Chungking Express, Police Story…


Thông tin chi tiết:

 • Tên quốc tế: Hong Kong Film Award
 • Quốc gia: Hong Kong, Trung Quốc
 • Năm thành lập: 1982
 • Các giải thưởng chính: Best Film, Best Director, Best Screenplay, Best Actor/Actress
Giải thưởng điện ảnh Hong Kong
Giải thưởng điện ảnh Hong Kong
Những ngôi sao Hoa ngữ ở Giải thưởng điện ảnh Hong Kong
Những ngôi sao Hoa ngữ ở Giải thưởng điện ảnh Hong Kong

9


Anh Đinh

Liên hoan phim quốc tế Berlin

Liên hoan phim quốc tế Berlin là một trong những liên hoan phim lâu đời và quan trọng nhất ở Châu Âu. Cùng với Liên hoan phim Cannes, Venice, liên hoan phim quốc tế Berlin được Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội các nhà sản xuất phim (FIAPF) xếp vào top liên hoan phim hạng A. Giải thưởng cao quý nhất của liên hoan phim quốc tế Berlin là giải Gấu vàng, tương đương với giải Sư tử vàng ở Venice và Cành cọ vàng ở Cannes.

Những bộ phim thắng giải Golden Bear nổi tiếng: Taxi, Caesar Must Die, Spirited Away, The Thin Red Line, Sense and Sensibility, Rain Man, 12 Angry Men…


Thông tin chi tiết:

 • Tên quốc tế: Berlin Internantional Film Festival
 • Quốc gia: Đức
 • Năm thành lập: 1951
 • Các giải thưởng chính: Golden Bear (Best Motion Picture, Best Short Film), Silver Bear, The Grand Prix

Giải thưởng Golden Bear tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin
Giải thưởng Golden Bear tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin
Các ngôi sao tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin
Các ngôi sao tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin

10


Anh Đinh

Liên hoan phim quốc tế Tokyo

Và cái tên cuối cùng trong Top 10 liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giớiLiên hoan phim quốc tế Tokyo. Đây cũng là một trong những liên hoan phim lâu đời nhất ở Châu Á. Tại Châu Á, liên hoan phim quốc tế Tokyo cùng với liên hoan phim quốc tế Thượng Hải là 2 liên hoan phim duy nhất được Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội các nhà sản xuất phim (FIAPF) xếp vào hạng A.

Những bộ phim thắng giải Tokyo Grand Prix nổi tiếng: The Bloom of Yesterday, Intouchables, Amores Perros, The Blue Kite…

Thông tin chi tiết:

 • Tên quốc tế: Tokyo International Film Festival
 • Quốc gia: Nhật Bản
 • Năm thành lập: 1985
 • Các giải thưởng: Tokyo Grand Prix, Special Jury Prize, Best Director, Best Actor/Actress
Liên hoan phim Quốc tế Tokyo
Liên hoan phim Quốc tế Tokyo
Các ngôi sao tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto
Các ngôi sao tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto

Từ khóa: Top 10 liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới, Top 10 liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới, Top 10 liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *