Top 10 kinh nghiệm du lịch đảo Cái Chiên

19-09-2020 10 366 0 0

Báo lỗi

Đảo Cái Chiên là một địa điểm du lịch mới nổi vài năm gần đây. Chính vì lẽ đó, Cái Chiên lôi cuốn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, trong lành và cực kì yên tĩnh. Biển ở đây vừa sạch lại vừa nguyên vẹn vẫn chưa in nhiều dấu chân của những đoàn khách du khách thập phương. Tạm bỏ lại những kế hoạch bận rộn, những công việc chất đống ở thành phố của bạn, hãy đến đảo Cái Chiên để tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời này. Toplist sẽ bật mí cho bạn một vài kinh nghiệm nho nhỏ khi đến đây nhé!

12345678910

1


Jessica Kim Thái

Thông tin về đảo Cái Chiên

Cái Chiên là một xã đảo duy nhất thuộc huyện Hải Hà, tỉnh quảng ninh đất mỏ, cách đất liền khoảng 7km. Nơi đây có rừng xanh, bãi biển dài, nước biển xanh trong, cảnh quan thiên nhiên yên bình, hoang sơ. Đảo có diện tích khoảng 2500ha, đa phần là đồi núi và bãi biển. Trên đảo có 120 hộ dân khoảng 600 người, tách biệt hoàn toàn với toàn cầu ở bên phía ngoài. Cơ sở vật chất ở đây vẫn chưa tiện nghi và phát triển như những địa điểm du lịch nổi tiếng khác. May mắn là đảo đã được lắp đặt hệ thống mạng lưới điện.Tuy vẫn chưa hoàn thiện mọi mặt về dịch vụ, nhưng đảo Cái Chiên vẫn là địa điểm du lịch lý tưởng cho tình nhân du lịch. Là một đảo vẫn còn đấy đó hoang sơ, nhưng chính sự hoang sơ này đã là nét đặc biệt hấp dẫn những du khách. Đến với đảo Cái Chiên, du khách rất có thể thả mình một một toàn cầu hoàn toàn khác lạ, tách xa khỏi thành phố xô bồ, ồn ào. Đảo Cái Chiên đặc iệt thích hợp với những đoàn phượt thủ do đặc trưng hoang sơ của hòn đao này.

Cái Chiên là một xã đảo duy nhất thuộc huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, cách đất liền khoảng 7km.
Cái Chiên là một xã đảo duy nhất thuộc huyện Hải Hà, tỉnh quảng ninh đất mỏ, cách đất liền khoảng 7km.
Đảo có diện tích khoảng 2500ha, đa phần là đồi núi và bãi biển.
Đảo có diện tích khoảng 2500ha, đa phần là đồi núi và bãi biển.


2


Jessica Kim Thái

Nên du lịch vào thời điểm nào trong năm tại đảo Cái Chiên

Cái Chiên nằm trong vùng khí hậu vùng núi Đông Bắc Bộ, mùa hè nóng và mùa đông lạnh (lạnh nhất so với những vùng biển khác). Mùa mưa và mùa bão của Cái Chiên nối dài từ tháng 6-10, đây cũng là thời điểm khí hậu lại rất tương thích để đi tắm biển ngoài bắc. những bạn nếu đi hãy chủ động theo dõi những bản tin dự báo khí tượng để biết thông tin về thời tiết trước khi đi. Một lưu ý nhỏ nữa là mùa mưa nhiều nhất sẽ thường rơi vào tháng 7, nên tốt nhất nên tránh khoảng thời gian này ra nhé.

Cái Chiên nằm trong vùng khí hậu vùng núi Đông Bắc Bộ, mùa hè nóng và mùa đông lạnh
Cái Chiên nằm trong vùng khí hậu vùng núi Đông Bắc Bộ, mùa hè nóng và mùa đông lạnh
Các bạn nếu đi hãy chủ động theo dõi các bản tin dự báo khí tượng để biết thông tin về thời tiết trước khi đi.
những bạn nếu đi hãy chủ động theo dõi những bản tin dự báo khí tượng để biết thông tin về thời tiết trước khi đi.

3


Jessica Kim Thái

Phương tiện di chuyển đến đảo Cái Chiên

Từ vị trí của bạn di chuyển đến Hải Hà:

 • Từ Hà Thành (hoặc từ địa phương nơi bạn sinh sống) những bạn cũng rất có thể bắt xe khách đi Móng Cái rồi xuống xe tại ngã tư Ngân hàng Hà Cối (đường Lý Thường Kiệt, thị trấn Quảng Hà). Từ đây bắt taxi hoặc xe ôm ra cảng Ghềnh Võ (khoảng gần chục km), đây là bến phà để đi ra Cái Chiên.
 • Nếu đi xe máy, những bạn hãy đi theo hướng dẫn của Google Maps đến cảng Ghềnh Võ nhé, phà rất có thể mang theo xe máy, ô tô nên những bạn cũng rất có thể tự mang theo phương tiện cá nhân của tớ để chủ động trong việc đi lại

Từ Hải Hà ra đảo Cái Chiên:

 • Phà ra đảo Cái Chiên chạy từ cảng Ghềnh Võ (xã Quảng Điền, Hải Hà) mỗi ngày có 3 lượt phà chạy từ 2 đầu bến với thời gian xuất phát từ Ghềnh Võ là 7h00, 11h30 và 17h30 từ Cái Chiên là 6h00, 10h30 và 16h30. Nếu đi vào thứ 7 chủ nhật số lượng chuyến rất có thể tăng tùy theo nhu cầu trong thực tiễn.
 • Một phương án khác là những bạn cũng rất có thể thuê xuồng hoặc cano đi ra đảo nếu muốn tiết kiệm thời gian (chỉ mất khoảng 15 phút ra đến đảo). Phương án này tương thích nếu bạn đi đoàn đông hoặc bạn phải chờ đủ người cho từng chuyến đi thì xuồng mới chạy.

Đi lại trên đảo Cái Chiên:

 • Xe điện: Đối với những đoàn khách du lịch đông người thì những bạn cũng rất có thể dịch vụ xe điện của đảo để di chuyển được thuận tiện hơn.
 • Xe máy: Bạn nên mướn xe máy tận nhà nghỉ, homestay mà mình đang lưu trú để được thuận tiện nhất.
Bạn có thể di chuyển bằng phà, cano từ Hải Hà ra đảo Cái Chiên
bạn cũng rất có thể di chuyển bằng phà, cano từ Hải Hà ra đảo Cái Chiên
Khi đến đảo các bạn có thể di chuyển bằng cách thuê xe máy
Khi đến đảo những bạn cũng rất có thể di chuyển bằng phương pháp mướn xe máy

4


Jessica Kim Thái

Lưu trú khi đi du lịch tại đảo Cái Chiên

Homestay: Cách đây một vài năm thì những dịch vụ lưu trú trên đảo vẫn chưa nhiều, tuy nhiên trong những năm gần đây, cùng với việc Hải Hà thúc đẩy phát triển để đưa Cái Chiên thành trọng tâm du lịch của huyện thì những dịch vụ lưu trú, nhà nghỉ, homestay trên đảo Cái Chiên ngày càng nhiều. Mục tiêu mà Hải Hà đề ra là phát triển được 100 phòng nghỉ homestay để đáp ứng nhu cầu của khoảng 400 lượt khách mỗi ngày.

Một số địa chỉ bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm tiếp sau này:

 • Homestay Bùi Văn Hoan: bãi 2, xã Cái Chiên, huyện Hải Hà, quảng ninh đất mỏ – 0334 051 883
 • Homestay Trần Văn Đại: Thôn Cái Chiên, Hải Hà, quảng ninh đất mỏ – 0386525833
 • Nhà nghỉ Bảo Phong: bãi tắm Cái Chiên 1, thôn Cái Chiên, Hải Hà, quảng ninh đất mỏ – 0389608447
 • Homestay Đỗ Thị Mai: Thôn Cái Chiên, Cái Chiên, Hải Hà, quảng ninh đất mỏ – 0969524628
 • Homestay Đoàn Quỳnh: thôn Vạn Cả, Cái Chiên, Hải Hà, quảng ninh đất mỏ – 0378295976

Ngủ lều: Một phương án khác được nhiều bạn lựa chọn là dựng lều trên những bãi biển, vừa có không gian để tổ chức những hoạt động dã ngoại tập thể, vừa rất có thể có nơi lưu trú với chi phí rẻ. Giá từ 150.000VNĐ/ lều 2 người, 200.000 VNĐ/lều 3 người, 300.000 VNĐ/lều 6 người.

Bạn có thể thuê lều và cắm trại trên bãi biển
bạn cũng rất có thể thuê lều và cắm trại trên bãi biển
Hoặc thuê homstay của người dân bản địa
Hoặc thuê homstay của người dân bản địa

5


Jessica Kim Thái

Những món ăn ngon tại đảo Cái Chiên

Móng tay xào măng: Lẽ tất yếu, quảng ninh đất mỏ là vùng đất nổi tiếng với những loại thủy hải sản ngon như: Tôm, cua, cá, mực,… Trên đảo không tồn tại chợ, vậy nên bạn cũng rất có thể mua của nhiều người dân địa phương, những loại thủy hải sản rất ngon và tươi vì vừa được cư dân làng chài đánh bắt. Tuy nhiên, nổi trội nhất nơi đây là món Móng Tay xào măng. Móng tay là một loại ốch rất nổi tiếng tại quảng ninh đất mỏ. Nước sốt có chút mỡ và rất thơm, móng tay dai dai, hoà quyện với măng tây. Ăn miếng đầu, bạn thấy hương vị đậm đà của món ăn. Ăn miếng thứ 2, bạn cảm nhận được hương vị của biển cả.


Gà râu Cái Chiên: Gà râu là đặc sản nơi đây, với nhiều cách chế biến không giống nhau, du khách hoàn toàn rất có thể cảm nhận được vị thanh trong từng miếng thịt, thịt mềm mại, cuốn theo vị đậm của nước sốt. Ăn một lần, bạn chắc chắn sẽ muốn ăn rất nhiều lần nữa.

Cháo hà: Thuộc loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, hà là loại thủy hải sản phổ biến, có nhiều ở vùng biển quảng ninh đất mỏ. Hà thường sống ở những vùng nước biển trong, luồng thủy triều lên xuống mạnh, chủ yếu ăn sinh vật nhỏ, phù du sống trong nước. Bề ngoài, hà có hình dạng xù xì, có 2 mảnh vỏ cứng bảo phủ. Để tách ruột hà ra khỏi lớp vỏ cứng, người đi biển cần khéo tay và có dụng cụ riêng hình dạng chiếc búa nhỏ, nhọn đầu để tách hà. Ở miền biển, trong nhiều loại thủy hải sản, con Hà được đánh giá không chỉ là ngon mà còn rất bổ dưỡng hơn nữa giá lại rất dân dã. Hà có thiết chế biến được nhiều món ngon. Một trong những món được nhiều người ưa thích là: Cháo hà.

Gà râu là đặc sản nơi đây, với nhiều cách chế biến khác nhau
Gà râu là đặc sản nơi đây, với nhiều cách chế biến không giống nhau
Hà có thể chế biến được nhiều món ngon. Một trong những món được nhiều người ưa thích là: Cháo hà.
Hà có thiết chế biến được nhiều món ngon. Một trong những món được nhiều người ưa thích là: Cháo hà.

6


Jessica Kim Thái

Những hoạt đông du lịch tại đảo Cái Chiên

Tắm biển: Ở Cái Chiên có 4 bãi biển đẹp, nước xanh và trong: bãi Đầu Rồng, Bạn Cả, Cái Chiên và Vụng Bầu; Trong số đó bãi Vụng Bầu có nhiều sỏi rất đẹp. Theo kinh nghiệm đi đảo cái Chiên, bãi biển to và đẹp nhất là bãi Đầu Rồng, nước biển xanh tươi, dọc bờ biển là rừng phi lao thẳng tắp, cao vút tựa như rừng già của Đông Âu.

Trải nghiệm câu mực đêm: Theo kinh nghiệm đi đảo Cái Chiên, câu mực đêm là hoạt động, trải nghiệm cực kì thú vị khi đến đây. Cac bạn cũng rất có thể thuê một chiếc tàu đi câu mực về để ăn. ĐỒ nghề câu mực rất đơn giản, chỉ việc sợi dây cước dài 3-4m, cần câu, lưỡi câu chùm, phía trên là vật nhỏ có hình con tôm làm bằng nhựa phát quang. Tùy vào độ may mắn của những bạn mà rất có thể câu được nhiều hay không.

Đốt lửa trại, nướng BBQ: Nếu thuê lều những bạn cũng rất có thể dựng lều, cắm trại ngoài bờ biển. với cùng một bó củi khoảng 200k mua từ người dân thì những bạn tha hồ mà đốt. Nếu rất có thể vác theo một chiếc bếp nướng BBQ thì không thể gì tuyệt vời hơn nữa (thủy hải sản, thịt gà đều rất có thể mua trên đảo). kèm theo với những hoạt động này, rất có thể thuê loa để tổ chức hát hò hoặc chơi những hoạt động tập thể. Cái này thì tùy thuộc vào mức độ nhiệt của những bạn.

Những hoạt động thú vị khác trên đảo: những bạn cũng rất có thể thuê một chiếc xe đạp, hoặc xe máy dạo quanh đảo. Ngắm hoàng hôn và bình minh trên biển, đắm mình trong làn nước xanh mát. Ngoài ra còn có chèo thuyền Kayak với giá thuê là 140.000 VNĐ/ giờ (từ giờ thứ 2 trở đi là 70.000 VNĐ), tổ chức BBQ trên bãi biển, cùng nhau hát hò, nhảy múa,…đó sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ của những bạn khi đến với đảo Cái Chiên.

Ở Cái Chiên có 4 bãi biển đẹp, nước xanh và trong: bãi Đầu Rồng, Bạn Cả, Cái Chiên và Vụng Bầu
Ở Cái Chiên có 4 bãi biển đẹp, nước xanh và trong: bãi Đầu Rồng, Bạn Cả, Cái Chiên và Vụng Bầu
Nếu thuê lều các bạn có thể dựng lều, cắm trại ngoài bờ biển và nướng BBQ
Nếu thuê lều những bạn cũng rất có thể dựng lều, cắm trại ngoài bờ biển và nướng BBQ

7


Jessica Kim Thái

những địa điểm du lịch tại đảo Cái Chiên

Bãi tắm Đầu Rồng: Đầu Rồng là bãi biển nổi tiếng nhất nơi đây, không chỉ là đẹp, mà còn sạch. tương thích để thư giãn, tắm nắng, chơi đùa cùng bè bạn, gia đình, tình nhân. Ngoài ra, những bạn cũng rất có thể thuê cano, lướt trên mặt biển xanh, đón luồng nắng vàng rực rỡ.

Bãi tắm Vạn Cả: Ở phía cuối đảo, cách bãi Cái Chiên 2 khoảng 3km. Nếu những bạn đi tắm phải mướn xe đi, bãi còn hoang sơ và ít người tắm vì quanh đây không tồn tại dịch vụ gì cả. Bù lại đây là một địa điểm sống ảo tuyệt vời. Bãi Vạn Cả may mắn được thiên nhiên chọn để ban cho nét đẹp tinh ý, độc đáo mà ít bãi biển có được.

Hồ Khe Dầu: Hồ Khe Dầu là hồ chứa nước ngọt duy nhất tại đảo, không chỉ là cung ứng nguồn nước cho người dân địa phương mà còn mang tới cảnh quan cho đảo Cái Chiên. Hồ Khe Dầu có diện tích 18ha, những năm tới, nơi đây rất có thể được mở rộng hơn nữa để phục vụ nhu cầu tích trữ nước ngọt cũng như tăng giá trị du lịch cho hòn đảo.

Đảo Thoi Xanh: Để ra được đảo Thoi Xanh, những những bạn sẽ thuê thuyền từ đảo Cái Chiên ra khoảng 500.000 VNĐ/chuyến. Đây là hòn đảo bé, không tồn tại người sinh sống, bãi cát trắng và mịn, hơi nhiều rác do sóng đánh dạt vào bờ. Từ đảo Thoi Xanh nhìn ra xa còn thấy cả hòn Vĩnh Thực. Hòn Trụi, Núi Sậu và đảo Cô Tô.

Khu nhà Container: Khu nhà này vốn trước là một nhà nghỉ homestay trên đảo Cái Chiên, tuy nhiên nay đã ngừng hoạt động và hiện đang bỏ trống vẫn chưa được di dời. Với màu sắc sặc sỡ cùng với màu trời xanh, chỗ này sẽ tương thích để những bạn tha hồ chụp ảnh sống ảo.

Cái bãi tắm tại Cái Chiên là một đặc sản mà bạn không thể bỏ qua
Cái bãi tắm tại Cái Chiên là một đặc sản mà bạn không thể bỏ qua
Với màu sắc sặc sỡ cùng với màu trời xanh, chỗ này sẽ phù hợp để các bạn tha hồ chụp ảnh sống ảo.
Với màu sắc sặc sỡ cùng với màu trời xanh, chỗ này sẽ tương thích để những bạn tha hồ chụp ảnh sống ảo.

8


Jessica Kim Thái

Lịch trình du lịch đảo Cái Chiên tìm hiểu thêm trong 2 ngày

Từ vị trí của bạn bắt xe giường nằm đi Móng Cái: những bạn xuống xe ở ngã 4 ngân hàng Hà Cối (chỗ này thuộc thị trấn Quảng Hà). Nếu đi vào dịp đông nhớ đặt xe trước.

Ngày 1: Từ Hải Hà đến Cái Chiên.

 • Sáng khoảng 5h30 sẽ đến điểm ngã 4 ngân hàng, từ đây còn khoảng chục km ra cảng Ghềnh Võ, những bạn đi taxi chắc khoảng tầm 120.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ hoặc thỏa thuận tùy trong thực tiễn, chỗ này lúc nào cũng sẵn xe.
 • Mua vé phà ra đảo chuyến sớm nhất, nếu đoàn đông đủ số lượng thì thuê cano. Lên đến đảo, xe điện rất sẵn ở cảng để đưa những bạn vào trung tâm xã.
 • Sáng trước tiên, nếu mệt những bạn nên ngủ dưỡng sức (rất có thể một số bạn không quen đi xe đêm, khó ngủ trên xe ô tô).
 • Chiều chuẩn bị đồ ra bãi Đầu Rồng, bãi Cái Chiên 1-2 để tắm và bơi lội. Nếu muốn có nhiều ảnh đẹp, sống ảo thì mang theo nhiều trang phục sặc sỡ nhé.
 • Tầm chiều tối thì về lại nhà nghỉ, tắm rửa nghỉ ngơi và ăn tối. những bạn để ý là mọi bữa ăn cần đặt trước để nhà nghỉ còn chuẩn bị thực phẩm nhé.
 • Đến tối, đốt lửa trại ngoài bãi biển, hát hò, làm chút tiệc nướng BBQ (trên đảo Cái Chiên có gà rất ngon) thủy hải sản

Ngày 2: Từ Cái Chiên về Hải Hà rồi về vị trí của bạn.

 • Buổi sáng dậy sớm đón bình minh, ra mấy bãi biển còn sót lại chơi bời và bơi lội nếu muốn. Đến khoảng gần trưa thì về nghỉ ngơi, ăn uống rồi thu dọn đồ đạc
 • Chiều (16h30) lên phà về lại cảng Ghềnh Võ, thuê taxi vào trung tâm thị trấn. Khoảng 8h30 xe từ Móng Cái đi Hà Thành sẽ ngang qua đây, những bạn lên xe trở về vị trí của tớ.
Bạn có thể di chuyển bằng phà hoặc cano từ Hải Hà đến Cái Chiên
bạn cũng rất có thể di chuyển bằng phà hoặc cano từ Hải Hà đến Cái Chiên
Bạn có thể thuê xe máy của người dân trên đảo để di chuyển
bạn cũng rất có thể mướn xe máy của người dân trên đảo để di chuyển

9


Jessica Kim Thái

Chi phí khi du lịch tại đảo Cái Chiên

 • Mỗi ngày có 3 lượt phà chạy theo giờ cố định từ đất liền ra xã đảo, và ngược lại, vào 6h30, 10h30, và 16h30. những ngày lễ, chủ nhật nếu nhu cầu tăng, công ty sẽ tăng chuyến. Giá vé: Đối với người đi bộ là 20.000 đồng/lượt, xe máy, mô tô là 50.000 đồng/lượt, xe ô tô thấp nhất là 260.000 đồng/lượt và cao nhất 750.000 đồng/lượt. Hoặc bạn cũng rất có thể đi cano có chuyến liên tục với giá khoảng 50.000 đồng/người/lượt, chỉ với 20 phút là bạn đã tới nơi.
 • Ra đến đảo, bạn cũng rất có thể gọi điện cho chủ nhà đã đề ra đón, hoặc mướn xe điện hay xe lam với giá 100.000 đồng đến 150.000 đồng tùy số lượng người để đến những bãi tắm và thăm quan đảo. Sau đó bạn cũng rất có thể mướn xe máy 150.000 đồng/ngày để di chuyển.
 • Hiện nay trên đảo có 3 bãi tắm là bãi Vạn Cả, bãi Cái Chiên và bãi Đầu Rồng. Bãi Cái Chiên và bãi Đầu Rồng là nơi được mọi người lựa chọn nhiều nhất, bởi quanh đây đã có dịch vụ homestay, thuê lều và ăn uống. Dịch vụ du lịch trên đảo vẫn chưa phát triển, chỉ có homestay và lều. Về giá cả, ở homestay giá 50.000 đồng/người/ ngày, lều thuê giá 150.000 đồng/ngày. Tuy nhiên vào trong ngày lễ, vào cuối tuần giá cả rất có thể tạo thêm. bạn cũng rất có thể tùy chọn theo điều kiện kinh tế cũng như sở thích.
 • Về ăn uống: Nói chung ăn uống cơm dân dã ở đây rẻ, không đắt đỏ như những đảo khác. Nhờ nhà người dân nấu chỉ mất khoảng 50.000 đồng/người/bữa.Hoặc bạn cũng rất có thể mua thủy hải sản ở tàu bè của người dân giá cũng tương đối rẻ. Ghẹ loại 1 từ 450.000 đồng đến 500.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 400.000 đồng/kg, ốc biển 200.000 đồng/kg, gà đảo 250.000 đồng/kg. toàn bộ đều gồm có kinh phí chế biến. Ngoài ra, bạn cũng rất có thể mua về tổ chức một buổi tiệc nướng trên bãi biển, cũng rất thú vị.
 • Ở đây không tồn tại hiện tượng chặt chém. Người dân rất nhiệt tình, thân thiện. Giá những loại nhu yếu phẩm khác như bia, nước ngọt, kem… đều không chênh nhiều so với đất liền. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chuẩn bị trước đồ ăn mang theo.
Bạn có thể đi du lịch theo nhóm chi phí sẽ tiết kiệm hơn
bạn cũng rất có thể đi du lịch theo nhóm chi phí sẽ tiết kiệm hơn
Hoặc bạn cũng có thể trốn hội bạn tự thưởng cho mình một chuyến phượt
Hoặc bạn cũng rất có thể trốn hội bạn tự thưởng cho mình một chuyến phượt

10


Jessica Kim Thái

Một số lưu ý khi đi du lịch tại đảo Cái Chiên

Cái Chiên là một đảo vẫn còn đấy đó hoang sơ, hàng quán không tồn tại nhiều nên những bạn cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng, đồ đạc rất cần thiết để cho chuyến đi được thoải mái nhất.

  • Chuẩn bị đồ ăn như hoa quả, bánh kẹo, xúc xích,…
  • Nên mua thủy hải sản, đồ nướng ở trên đất liền sẽ rẻ hơn
  • Trên đảo rất hiếm nước ngọt nên những bạn phải sử dụng tiết kiệm nước
  • Mang theo quần áo và những vật dụng cá nhân rất cần thiết.
  • Ở trên đảo, những loại kết nối như: Wifi, sóng Smartphone,.. yếu và rất hạn chế.
  • Theo dõi thời tiết thường xuyên, tránh để trường hợp có bão, không về được đất liền.
  Chuẩn bị đồ ăn như hoa quả, bánh kẹo, xúc xích,…
  Chuẩn bị đồ ăn như hoa quả, bánh kẹo, xúc xích,…
  Trên đảo rất hiếm nước ngọt nên các bạn cần phải sử dụng tiết kiệm nước
  Trên đảo rất hiếm nước ngọt nên những bạn phải sử dụng tiết kiệm nước

  Từ khóa: Top 10 kinh nghiệm du lịch đảo Cái Chiên, Top 10 kinh nghiệm du lịch đảo Cái Chiên, Top 10 kinh nghiệm du lịch đảo Cái Chiên

  Có thể bạn quan tâm:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *